Sign In
Trở lại
Trở lại
Dự án văn phòng, thương mại “tăng nhiệt” giữa thị trường trầm lắng
09:00 | 06/12/2023

Với thanh khoản ổn định, tỷ lệ lấp đầy luôn được duy trì ở mức cao cùng tiềm năng tăng giá mạnh mẽ, phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội trở thành điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh ảm đạm của thị trường bất động sản...

 

BẤT ĐỘNG SẢN THƯƠNG MẠI “LỘI NGƯỢC DÒNG"

Báo cáo mới đây nhất của Savills Việt Nam ghi nhận, trong 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động cho thuê văn phòng tại Hà Nội diễn ra vô cùng sôi động và tỷ lệ lấp đầy luôn ở mức cao. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với bức tranh chung của toàn thị trường.

Theo đó, diện tích cho thuê mới trong quý 3/2023 đạt mức cao nhất kể từ năm 2020 với 44.500m2. Báo cáo này cũng thống kê giá thuê gộp toàn thị trường trong quý 3/2023 tăng nhẹ 2% theo quý và theo năm.

Đặc biệt, báo cáo cũng ghi nhận: thị trường văn phòng Hà Nội đang có giá thuê ổn định, ở mức 513.000 VNĐ/m2/tháng và công suất thuê đạt 85%.

Chiếm phần lớn giao dịch cho thuê trong quý vừa qua là việc chuyển dịch văn phòng. Hầu hết khách thuê ưa chuộng nội thành, nơi có những dự án mới, chất lượng cao, giá thuê phù hợp.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, các khách thuê tiềm năng nên coi đây là thời điểm lý tưởng để thuê mới hoặc mở rộng diện tích văn phòng. Ngoài ra, với việc nguồn cung mới khan hiếm cũng sẽ giúp duy trì tỷ lệ trống thấp tại các mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm.

 

Cũng theo bà Minh, nhìn chung, phân khúc văn phòng tại Hà Nội được ghi nhận phát triển “ngược dòng” thị trường, không theo chu kỳ thông thường và hoạt động tốt trong những năm qua. Đây cũng là phân khúc được đánh giá khác biệt, được củng cố bởi các cấu trúc đa dạng và nhu cầu tích cực đối với văn phòng cho thuê.

NHÀ ĐẦU TƯ NHẬN ĐƯỢC GÌ TỪ CÁC DỰ ÁN “LỘI NGƯỢC DÒNG”?

Nhu cầu thuê văn phòng “tăng nhiệt” được lý giải bởi hoạt động kinh doanh năng động tại các doanh nghiệp đi kèm sự phát triển bùng nổ từ những lĩnh vực mới sau thời gian khủng hoảng kéo dài của dịch bệnh Covid vừa qua.

Đặc biệt, sức hút của phân khúc này tập trung ở một số dự án văn phòng, trung tâm thương mại có thiết kế hiện đại đi kèm với chất lượng xây dựng đảm bảo, cùng tiềm năng khổng lồ từ tệp khách hàng hiện hữu là cộng đồng dân cư cùng dự án.

 

Đơn cử có thể kể đến dự án TNR Goldmark City do TNR Holdings Vietnam đầu tư phát triển. Tọa lạc ngay 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, dự án này sở hữu gần 13.000 m2 mặt sàn văn phòng, thương mại, kết nối thuận tiện với hàng loạt khu vực trọng điểm của thành phố Hà Nội như: Bến xe Mỹ Đình (cách đó 1,5km); Pico Plaza (cách đó 1,5km); Bệnh viện 198 (cách dự án 1km); Đại học Quốc gia (cách đó 1,5km)… Nhiều nhà đầu tư đánh giá cao hiệu quả khi đầu tư vào TNR Goldmark City bởi sức cộng hưởng từ 5.000 căn hộ với khoảng 20.000 cư dân đang sinh sống.

Trên thực tế 100% diện tích mặt bằng sàn tại đây đã được lấp đầy. Nhà đầu tư sau khi giao dịch BĐS thành công với chủ đầu tư, trở thành chủ nhân của mặt bằng đã mua, nhanh chóng có ngay lợi nhuận từ khách hàng cho thuê mà không cần chờ đợi. Điều này lý giải các dự án văn phòng – trung tâm thương mại có sức hút thúc đẩy các nhà đầu tư xuống tiền.

Ông Đỗ Văn Luận (Thanh Xuân, Hà Nội), một nhà đầu tư lâu năm tại phân khúc văn phòng, thương mại chia sẻ: “Khi đầu tư mô hình bất động sản dòng tiền, nhà đầu tư cần nhiều kỹ năng quản lý, khai thác. Để có được kết quả khả quan, nhà đầu tư cần phải tính đến bài toán giá trị đầu tư, chi phí bảo trì (không hề nhỏ) và quan trọng là tính khả thi của tỷ lệ lấp đầy”.

TNR Goldmark City được quy hoạch tổng diện tích mặt sàn văn phòng, thương mại thành những khu chức năng riêng biệt, đồng bộ, hiện đại, bao gồm: sàn thương mại, sàn giáo dục, sàn văn phòng và khu dịch vụ chăm sóc sức khỏe Gym, bể bơi… nên có khả năng đáp ứng đa dạng các nhu cầu. Đó cũng là lý do nhóm khách hàng đầu tư vào TNR Goldmark City với mục đích hướng đến lợi nhuận cho thuê không phải lo lắng về khả năng lấp đầy.

Trong khi đó, nhóm khách hàng đầu tư để kinh doanh lĩnh vực giáo dục hoặc làm sàn văn phòng, trụ sở kinh doanh có thể an tâm với không gian rộng mở lý tưởng cùng muôn tầng tiện ích ngay trong lòng dự án… sẽ tạo được cộng hưởng, từ đó gia tăng sức hấp dẫn với khách hàng và thị trường lao động. Được biết, tổng thể dự án TNR Goldmark City có mật độ xây dựng thấp, vô cùng lý tưởng, chỉ 23%, còn lại là dành cho không gian chung và các tiện ích.

Nhiều chuyên gia nhận định xu hướng lựa chọn các dự án văn phòng, thương mại như TNR Goldmark City làm kênh “tích trữ tiền” sẽ ngày càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, con số “ngược dòng thị trường” trong vài năm gần đây chính là những tín hiệu rõ nét cho xu hướng này.

​Nguồn: Vneconomy


Tag bài viết :
Chia sẻ ngay